Home > Tin tức khác

Cần chấn chỉnh các điểm dừng đỗ, đón, trả công nhân tự phátXe chở công nhân SEVT thường xuyên đón, trả khách sai quy định (Ảnh chụp lúc 6 giờ 45 phút ngày 7-3 tại điểm đón, trả công nhân thuộc địa bàn xóm Kiều Chính, xã Xuân Phương (Phú Bình)

Thời gian gần đây, các xe ô tô chở khách gắn logo Samsung chạy qua địa bàn huyện Phú Bình đã biến lòng đường thành điểm dừng đỗ, đón, trả công nhân thuộc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, sinh hoạt của người dân dọc tuyến đường bị ảnh hưởng.

 Huyện Phú Bình có Quốc lộ 37 chạy qua với chiều dài khoảng 18km. Hằng ngày, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Năm 2014, khi SEVT bắt đầu đi vào hoạt động thì các doanh nghiệp vận tải có hợp đồng với Công ty đã tổ chức xe đưa, đón công nhân với lộ trình Hiệp Hòa (Bắc Giang) - Phổ Yên (Thái Nguyên) với tần suất lớn. Được biết, dọc lộ trình trên có khoảng 7-8 điểm dừng đỗ, đón, trả công nhân làm ca ngày và ca đêm. Với  khoảng 90 xe loại 45 chỗ ngồi, bình quân, một ngày có trên 100 lượt xe Samsung chạy qua địa bàn huyện. Điều đáng nói, những điểm dừng, đỗ này là hoàn toàn tự phát, các doanh nghiệp vận tải tự ý cho xe dừng đỗ tại lòng đường khi chưa thông qua chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tại các điểm dừng đỗ, một số hộ dân đã mở các dịch vụ như: trông giữ xe, kinh doanh một số mặt hàng (đồ ăn nhẹ, quần áo)... phục vụ nhu cầu của công nhân. Từ đó, dẫn đến tình hình an toàn giao thông cũng như sinh hoạt của người dân sinh sống dọc cung đường xe chạy bị ảnh hưởng.

  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có mặt tại điểm đón, trả công nhân SEVT thuộc địa phận xóm Kiều Chính, xã Xuân Phương (đoạn thuộc km105 + 280)... Theo chúng tôi quan sát, từ 6-7 giờ sáng, tình hình giao thông tại đây diễn ra khá phức tạp. Cứ 5 phút lại có khoảng 5-7 xe ô tô nối đuôi nhau dừng lại đón công nhân. Lượng công nhân nhiều nên họ đứng tràn xuống cả lòng đường để đợi xe. Cùng thời gian này, người lao động trên đường đi làm, học sinh đến trường khiến cả đoạn đường ùn tắc. Ông Nguyễn Tiến Hợp, một người dân sinh sống tại đây cho biết: Ngày nào cũng thế xe tránh nhau là các phương tiện khác không còn lối đi. Các cháu học sinh phải lách xe đạp qua những xe Samsung to lớn để đến trường cho kịp giờ.

  Với chị Nguyễn Thị Huyền, tiểu thương kinh doanh tại khu vực đón, trả công nhân thuộc phố chợ Đồn, xã Kha Sơn thì mỗi lần sang đường đối với chị là cả một vấn đề. Chị Huyền cho biết: Mỗi lần có xe dừng lại, công nhân ồ ạt lên xe, thành ra đoạn đường đông đúc gấp 4-5 lần so với bình thường. Hằng ngày, vào khoảng thời gian 17-18 giờ (cùng với thời gian công nhân đón xe đi làm ca đêm) tôi cũng bắt đầu chở hàng hóa từ chợ Úc Sơn (thị trấn Hương Sơn) về đến đây. Trời nhá nhem tối trong khi trên xe toàn là những mặt hàng cồng kềnh, mỗi lần sang đường tôi gần như phải nín thở để quan sát thật kỹ. Ngày nào tôi cũng bị ùn tắc ở đoạn đường này khoảng 5-10 phút mới có thể về nhà. Mong rằng, cơ quan chức năng sớm vào cuộc để các xe có bến đón, trả khách rộng rãi, tránh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Binh, Phó phòng Kinh tế hạ tầng,  Phó trưởng Ban Thường trực Ban An toàn giao thông huyện Phú Bình cho biết: Thực tế cho thấy, không chỉ xe của Công ty Samsung mà còn có xe đưa, đón công nhân của một số công ty khác như: TNG, Hansoil, SEMV... cũng chạy qua địa bàn huyện khiến cho tình hình giao thông vào giờ cao điểm rất phức tạp. Cùng với đó, mặt đường một số đoạn (cổng Công ty May TNG, đoạn qua Bệnh viện Đa khoa Phú Bình... ) đã có hiện tượng bị rạn nứt, lún nghiêm trọng. Mặc dù đã được sữa chữa nhiều lần nhưng vẫn còn khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện khi lưu thông. Trước thực trạng này, huyện đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng có liên quan nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết.

  Thiếu tá Hứa Thanh Ngân, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự cơ động Công an huyện Phú Bình cho biết: Từ năm 2015 đến nay, xe chở công nhân Samsung đã gây ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người tử vong. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các phương tiện giao thông chấp hành nghiêm theo quy định. Trong đó, chú trọng vào một số điểm như: phố chợ Đồn (xã Kha Sơn), khu vực Cầu Mây (xã Xuân Phương), xóm Thuần Pháp (xã Điềm Thụy)... tập trung vào việc xử lý các hành vi dừng đỗ, đón, trả khách sai quy định, chạy sai phần đường, làn đường...

Từ thực trạng này, thiết nghĩ, Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải có hợp đồng với công ty nghiêm túc thực hiện những quy định về trật tự an toàn giao thông.  Đồng thời, Sở Giao thông - Vận tải khẩn trương quy hoạch, bố trí các điểm dừng đỗ, đón, trả công nhân, người lao động ở một số công ty một cách hợp lý, thuận tiện và đảm bảo an toàn.

                                                                         Văn Mưu- Trịnh Phương

Các bài mới:
Các bài khác:
Văn Bản Huyện Ủy
Lịch công tác - Giấy mời